Cách “Bắt Đầu Cuộc Trò Chuyện” Với Con Quý Vị

Nếu quý vị nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho thấy trẻ đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần, việc đề cập điều đó trong cuộc trò chuyện có thể gây cảm giác không thoải mái. Tuy nhiên, cuộc trò chuyện này rất quan trọng và có thể dễ dàng kiểm tra trẻ để cho trẻ biết rằng quý vị đang quan tâm và các em không hề cô đơn. Chúng tôi đã yêu cầu các nhà trị liệu của Integral Care cân nhắc các lời khuyên giúp bắt đầu cuộc trò chuyện.

Cat Conte:

Tự kiểm tra lại trước khi bắt đầu trò chuyện với con mình để đảm bảo rằng quý vị đang ở trạng thái tốt để sẵn sàng xuất hiện, cảm thông và kết nối. Đây là yếu tố quan trọng để tạo ra không gian an toàn cho cả hai bên. Khi quý vị đã sẵn sàng, hãy chọn thời gian và địa điểm đủ thoải mái và bí mật. Đó có thể là một buổi đi dạo buổi sáng hoặc khi đang ở trong xe hơi. Bắt đầu bằng một câu hỏi mở hoặc chia sẻ quan sát về sự thay đổi trong hành vi của trẻ để bắt đầu cuộc trò chuyện.

 

  • “Bố/mẹ chỉ muốn biết con có đang ổn không với mọi việc gần đây”.
  • “Bố/mẹ chỉ muốn biết và tự hỏi liệu con có ổn không”.
  • “Gần đây bố/mẹ có hơi bận rộn. Việc học ở trường như thế nào?”

 

Trong những thời điểm này, chúng ta có thể tập trung vào phản ứng “phù hợp” nhưng một trong những điều tốt nhất có thể làm cho người chúng ta quan tâm là tạo ra một không gian an toàn để:

  • Giúp họ dừng lại và suy nghĩ
  • Cho họ biết rằng quý vị quan tâm tới họ
  • Lắng nghe và hiểu những gì họ chia sẻ

 

Hãy nhớ rằng mục đích của cuộc trò chuyện không phải để “chỉnh đốn” người thân của quý vị. Thay vì đưa ra lời khuyên thì quý vị có thể nói: “Cảm ơn con đã chia sẻ với bố/mẹ. Bố/mẹ có thể làm gì để giúp con không?”

Trẻ em có thể sợ đưa ra yêu cầu giúp đỡ hoặc không sẵn sàng chia sẻ. Nếu điều đó xảy ra, hãy cho trẻ biết rằng quý vị muốn trò chuyện với trẻ. Nếu lo lắng về sự an toàn của trẻ, hãy chia sẻ mối lo lắng của quý vị với trẻ và đề nghị kết nối trẻ với những tổ chức trợ giúp chuyên nghiệp.

Cat Conte

Cat Conte, LCSW-S
Dịch Vụ Điều Trị Lạm Dụng Chất Kích Thích Chuyên Biệt của Integral Care

Eugene Wellington:

Mặc dù không có câu trả lời phù hợp nhất, nhưng một trong những bước đầu tiên quý vị có thể thực hiện là ở bên cạnh con mình. Chúng ta phải tiếp cận trẻ một cách cẩn thận và thấu hiểu, đồng thời xác định rõ là có thể trẻ chưa sẵn sàng nói chuyện. Việc chia sẻ về sức khỏe tâm thần của chính chúng ta có thể đã khó khăn, nên việc tiếp cận người thân đối với sức khỏe tâm thần của họ thậm chí còn khó khăn hơn nhiều.

 

Quý vị có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách bày tỏ sự quan tâm của mình đối với người đó và sau đó cho họ biết những điều quý vị nhận thấy về tâm trạng, hành vi và cảm xúc của họ. Quan trọng là chúng ta phải ghi nhớ rằng nhiệm vụ của mình không phải chẩn đoán hay thuyết giảng cho họ về những gì nên hay không nên làm. Thay vào đó, hãy nói về những điều mà quý vị đã nhận thấy.

 

Quý vị có thể nhận thấy các dấu hiệu như cô lập hoặc thu mình khỏi xã hội, tâm trạng thất thường, khó tập trung, trốn hoặc nghỉ học, mất hứng thú với các hoạt động mà họ từng yêu thích, cáu kỉnh, vấn đề giấc ngủ hoặc thay đổi cân nặng, khẩu vị. Đây chưa phải là danh sách đầy đủ. Đôi lúc quý vị sẽ nhận thấy có sự kết hợp của nhiều dấu hiệu xảy ra cùng một lúc.

 

Đây chỉ là một ví dụ về cách bắt đầu cuộc trò chuyện: “Này, bố/mẹ chỉ muốn ôm con và nói rằng bố/mẹ rất yêu con! Bố/mẹ thấy có vẻ dạo gần đây con trông hơi buồn và ở trong phòng hầu như cả ngày. Gần đây có điều gì khiến con buồn mà con có thể thoải mái kể ra không? Nếu không thì cũng không sao cả. Chỉ cần con biết rằng bố/mẹ luôn ở đây khi con muốn trò chuyện”.

 

Nếu cảm thấy lo lắng về sự an toàn trước mắt của con mình, hãy gọi cho đường dây hỗ trợ khủng hoảng sức khỏe tâm thần tại địa phương hoặc 911. Ở bên cạnh trẻ cho đến khi có sự trợ giúp.

Eugene Wellington, LMSW
Dịch Vụ Gia Đình & Trẻ Em của Integral Care

Để Được Hỗ Trợ Cảm Xúc Miễn Phí 24/7, Vui lòng Gọi Cho Integral Care Theo Số 512-472-4357. Truy Cập NAMI Central Texas Để Tìm Hiểu Về Các Nhóm Hỗ Trợ Cho Người Trưởng Thành, Người Thân Trong Gia Đình, v.v.

Top